3 ca COVID-19 tổn thương phổi nặng ở miền Bắc: 1 ca thở máy, 2 ca tốt lên

Hiện tại, để điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân nặng thì 3 bác sĩ vòng trong và bác sĩ Trưởng khoa vòng ngoài, phối hợp cùng điều dưỡng điều trị tốt nhất cho họ. Các bác sĩ luôn theo dõi sát những trường hợp này 24/24 giờ để có thể kịp thời cấp cứu nếu diễn tiến xấu.

Như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, có 3 trường hợp bệnh nhân nặng, tổn thương phổi từ 60-70%, đều có bệnh nền tăng huyết áp, bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2 khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh.

Các bệnh nhân này là:

– BN867: nam, 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương;

– BN812: nam, 63 tuổi, tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông, nơi có ca 447 làm việc;

– BN793: nam, 58 tuổi ở Bắc Giang, là F1 trong gia đình có 4 ca COVID-19 được ghi nhận trước đó.

Bệnh nhân ở Bắc Giang trở nặng, thở máy

Sau thời gian điều trị, đến nay, BS. Phạm Văn Phúc – Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BN793 có dấu hiệu nặng hơn, phải thở máy. BN793 đang trong giai đoạn bệnh có khả năng diễn biến xấu vì theo các bác sĩ, những bệnh nhân COVID-19 thường sẽ diễn biến xấu trong vòng ngày thứ 7 đến ngày thứ 14 sau khi khởi phát bệnh.

“BN793 đang ở ngày thứ 12 kể từ thời điểm khởi phát bệnh nên chức năng phổi đang diễn biến xấu đi, tạm thời phải thở oxy không xâm nhập 100%. Bệnh nhân hiện cắt sốt”- BS. Phúc thông tin.

Chuyên gia Hồi sức tích cực cũng nhận định ca bệnh này sẽ có thể tiến triển nặng lên. Các bác sĩ đang nỗ lực dùng kháng sinh, kháng virus và các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy móc.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương – Ảnh: N.Liên

Cụ ông ở Hải Dương và nhân viên cửa hàng pizza tiến triển tốt

Hai trường hợp nặng còn lại là BN812 và BN867 hiện sức khỏe tiến triển tốt hơn. Trong đó, BN812 được đánh giá là nặng nhất, lây từ BN447 (nhân viên tiệm bánh pizza, đi du lịch Đà Nẵng về). Ngày 3/8, ông khởi phát sốt, mệt mỏi, chán ăn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo BS. Phúc, ngày 16/8, bệnh nhân sốt nặng, các bác sĩ kiểm soát bằng thuốc kháng sinh để điều trị. Đến hôm qua 17/8, bệnh nhân cắt sốt, các chỉ số huyết động, oxy ổn định. Hiện tại, chức năng phổi cải thiện hơn trên hình ảnh X-quang và trên xét nghiệm khí máu.

BN867 đã bỏ được thở oxy lưu lượng cao, đang thở oxy kính. Bệnh nhân phổi cải thiện, chỉ còn tổn thương khoảng 40%, đáp ứng điều trị tốt, không còn sốt, tất cả các chỉ số huyết động, xét nghiệm đều ổn định.

Trước đó, BN867 là ca bệnh được đánh giá nặng, phổi bị tổn thương khoảng 60%, phải thở oxy lưu lượng cao.

“Bệnh nhân này thực tế rất nặng, phổi tổn thương rất nhiều, rất rộng nhưng đáp ứng tốt với máy thở không xâm nhập. Hiện bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc. Nếu điều trị tốt thì khoảng 3, 4 hôm nữa khả năng cao bệnh nhân sẽ cai máy thở, chuyển đến Khoa Virus – Ký sinh trùng điều trị”- BS. Phúc nói.

Tuy nhiên, cụ ông quê Hải Dương này còn có vấn đề nữa là đang bị rối loạn dung nạp đường huyết. Tình trạng này thường xuyên gặp ở những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng (nhiễm vi khuẩn, virus) khiến đường máu tăng. Song đây không coi là bệnh nền, chỉ cần xử lý kìm hãm đường máu là sẽ ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:093 751 5403 FB Messenger icon zalo Zalo

Đăng nhâp - Đăng ký