21Tháng Mười Hai 2021

Theo thống kê, có khoảng 84% những người mắc COVID-19 chưa cần chăm sóc y tế, có thể tự theo dõi tại nhà; nhưng quan trọng nhất là người dân phải nhận biết được tình trạng khi nào cần gọi bác sĩ, khi nào cần phải vào bệnh viện. Cụ thể, người tự cách ly tại nhà cần phải được hướng dẫn để biết thế nào là tình huống đã chuyển sang khó thở, biết thế nào là các dấu hiệu mệt mỏi…

F1, F0 cách ly tại nhà cần chuẩn bị các loại thuốc và thiết bị gì?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung Giám đốc Bệnh viện Phối Trung ương khẳng định: Không có thuốc để chữa COVID-19 tại nhà, vì người bệnh đã phải dùng đến thuốc, phải dùng đến oxy tức là đã đến mức phải vào bệnh viện. Tuy nhiên, trong những trường hợp chưa cần chăm sóc tại cơ sở y tế, người dân cũng có thể chuẩn bị các thuốc thông thường như: Thuốc hạ sốt; các loại vitamin, nhất là vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; thậm chí người dân có thể ăn thêm tỏi, sả… các các sản phẩm tăng sức đề kháng… Cần chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp, ăn đầy đủ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều; bên cạnh đó cần đảm bảo vận động, tập luyện để nâng cao sức khoẻ.

Trường hợp F0 sốt nhẹ, có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước hoặc bổ sung dung dịch Oresol để tránh mất nước… Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà. Tất cả các loại thuốc kê đơn phải do bác sĩ chỉ định.

Bên cạnh đó, người dân cần trang bị một số dụng cụ thông thường để theo dõi sức khoẻ như: Thiết bị đo độ bão hoà oxy ở đầu ngón tay, thiết bị này khá rẻ tiền, dễ mua khoảng 200.000- 500.000 đồng/cái tuỳ loại; có thể trang bị thêm máy đo huyết áp…

Biết “lắng nghe” sức khỏe cơ thể và tuân thủ quy định cách ly nghiêm ngặt.

F0, F1 cách ly tại nhà phải tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày qua phần mềm hoặc thông báo cho cán bộ y tế. Trong phòng nên dự trữ nhiệt kế để sử dụng khi bác sĩ hướng dẫn. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt, cán bộ y tế hoặc người chăm sóc hỗ trợ.

F0, F1 cách ly tại nhà cần theo dõi sức khỏe cơ thể, đeo khẩu trang, uống nhiều nước, tập thể dục nhẹ nhàng, theo dõi nhiệt độ thường xuyên… và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Người bệnh có dấu hiệu sốt tăng lên, ho khan, tức ngực, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (so với mức bình thường là 16-18 lần/phút), cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân trở nặng đột xuất, khó thở, chuyển sang viêm phổi… gọi cấp cứu đưa tới cơ sở y tế song phải đảm bảo điều kiện đưa đi cấp cứu; có tư vấn của bác sĩ để tránh lây nhiễm cộng đồng và nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Người bệnh nên ở phòng riêng biệt, thực hiện đeo khẩu trang khi có nguy cơ tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Giữ vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở bằng cách mở cửa sổ ra bên ngoài, khẩu trang đã sử dụng phải được sát trùng, khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài.

Người cách ly trong nhà có thể rèn luyện sức khoẻ bằng cách thường xuyên vận động, đi lại trong phòng, có thể tập thể dục nhẹ, ngồi thiền, xoa bóp cơ thể, hít thở không khí trong lành, nếu có điều kiện thì tắm nắng, tắm gió, thả lỏng cơ thể…

Hằng ngày người cách ly tại nhà nên dùng nước muối súc miệng, súc họng, xịt mũi; cố gắng thư giãn giữ tinh thần thật tốt, không nên quá lo lắng, hoang mang.

Theo các chuyên gia, các F0 cách ly tại nhà rất cần và luôn luôn phải giữ bên mình các kênh liên lạc với bác sĩ, nhân viên y tế, để nếu có tình huống cần thiết có thể báo ngay cho nhân viên y tế. Thậm chí có thể sẵn sàng liên lạc nhiều đường dây nóng; không được để chậm trễ đến mức không kịp đến bệnh viện. Người bệnh cũng luôn trong tư thế chủ động kết nối với nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0 hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn.

BVQY175
Nguồn Woolcock tại Việt Nam